Profile

Join date: Apr 17, 2022

About

Các phương pháp các chuyên gia bất động sản tự định giá nhà đất


Trước khi giao dịch bất động sản, chuyên gia ngành bất động sản có thể tự mình thẩm định bất động sản, sau đó giao nhiệm vụ này cho một thẩm định viên độc lập kiểm tra chéo nhằm tránh “thất thoát” có thể lên tới hàng tỷ USD.

Định giá là công việc quan trọng và được ưu tiên hàng đầu trong mọi quyết định giao dịch đầu tư bất động sản. Với kiến ​​thức tốt và thông tin thẩm định chính xác, người mua hoặc bán nhà đất sẽ không sợ bị ép giá đất và tránh được tình trạng chênh lệch giá.


1. Phương pháp đối chiếu so sánh giá bất động sản trên thị trường


Phương pháp dựa trên giá thị trường đối với tài sản có nhiều đặc điểm giống với tài sản đang xem xét. Ước tính giá trị thực của tài sản, là phương pháp được các chuyên gia về bất động sản sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới hiện nay.

2. Phương pháp dựa trên thu nhập


Phương pháp này tính toán giá trị của một tài sản dựa trên thu nhập ròng trung bình hàng năm trong tương lai của nó, tương ứng với một tỷ suất sinh lợi nhất định (%) (còn được gọi là tỷ suất vốn hóa). Ví như nếu đầu tư vào Vinhomes Smart City Tonkin thì hàng năm sẽ sẽ thu lời được bao nhiêu từ dự án, cho thuê hay bán sẽ hợp lý hơn,.

Nhược điểm của phương pháp này là các thông số để tính giá trị bất động sản đòi hỏi độ chính xác cao, trong khi việc xác định chúng phải được thực hiện trong các điều kiện đã được hoạch định trước. Do đó, phần trăm chính xác của kết quả tính toán ở phương pháp này thường bị hạn chế. Nếu các kết quả thử nghiệm có sự khác biệt đáng kể thì phải thực hiện các phép tính bổ sung bằng các phương pháp khác.

3. Phương pháp chi phí, giá thành


Phương pháp này chủ yếu thích hợp để định giá các bất động sản như trường học, bệnh viện, văn phòng,… chưa hoặc ít được bán trên thị trường.

Dựa trên nguyên tắc thay thế, phương pháp tiếp cận chi phí cho phép giả định rằng giá trị của một bất động sản hiện có có thể được tính toán, ước lượng bằng chi phí sản xuất một tài sản tương tự có thể thay thế, tức là giá trị của địa điểm thay thế cộng với chi phí xây dựng hiện tại.

4. Phương pháp tính lãi


Phương pháp tính lãi này chỉ được áp dụng để xác định giá của các tài sản bất động sản đặc biệt, chẳng hạn như rạp chiếu phim, khách sạn và các tài sản khác mà giá trị của chúng phụ thuộc chủ yếu vào khả năng sinh lời của tài sản đó.

Xem thêm bài viết can ho shophouse la gi

Nhược điểm của phương pháp này là chỉ có tác dụng định giá các bất động sản đang hoạt động có lãi.

5. Phương pháp tính thặng dư


Phương pháp này thường được dùng để tính giá trị của bất động sản, không phải theo hiện trạng sử dụng mà theo mục đích sử dụng trong tương lai. Chẳng hạn, theo quy hoạch sẽ được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Tất nhiên, cũng tùy từng loại bất động sản mà áp dụng các phương pháp định giá khác nhau. Tất cả các phương pháp này phải do đơn vị có chức năng chuyên môn thực hiện theo đúng quy định và hướng dẫn của pháp luật. Tuy nhiên, chính nhà đầu tư có thể tham gia vào quá trình xác định trước ngưỡng giá trị tài sản và giám sát quá trình định giá cho các đơn vị chuyên nghiệp hoặc tham khảo từ chuyên gia tư vấn đầu tư bất động sản đã có nhiều kinh nghiệm.

Các phương pháp các chuyên gia bất động sản tự định giá nhà đất

More actions